Khu vực cộng đồng: ĐẾN VÀ CHẮP CÁNH ƯỚC MƠ CÙNG VỚI TRẺ EM NGHÈO

#1

on 17.10.16 17:59

tranthivan2222

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
                
 
                      ĐẾN VÀ  CHẮP CÁNH  ƯỚC MƠ CÙNG VỚI TRẺ EM NGHÈO
 
      Với  những dáng hình gầy gò , mặc bên ngoài là một bộ áo da đen thui lủi cũng bởi cái ánh nắng chói gắt của Miền Nam, đứa thì bế em ở trước ngực lấy chiếc áo khoắc buộc thắt qua lưng , vai để giữ em, trên tay thằng bé cầm tập vé số. Đứa  thì đeo trên cổ  sợi dây vải buộc vào một cái rổ nhỏ bên trong đựng mấy đồ nhặt vặt nào là bông gò, tăm bông, cọ xoong, miếng rửa bát… đang “nài nỉ” mấy cô, mấy bà đi chợ,máy ông trong quán nhậu trong một con chợ nhỏ ở huyện Hooc môn trông mà đến tội nghiệp.
     Quả thực lúc đấy mình chỉ muốn chạy đến mua hết đống vé số và cả những thứ đồ dùng kia nữa chỉ hy vọng cho các em có thể về sớm để cùng nô đùa với bạn bè cùng trang lứa, để hưởng chọn niềm vui tuổi thơ đáng lẽ ra nó thuộc về các em chứ không phải lang thang nơi này. Nhưng khi nhìn lại bản thân mình, mình không thể làm gì hơn  ngoài mua một tấm vé số và một số vật dụng đem về nhà dùng dần.
   Những khó khăn các em đang phải trải qua có lẽ mình chỉ hiểu một phần nhỏ thôi. Mình sinh ra ở một vùng quê nghèo, vì gia đình nghèo nên mẹ mình phải đi làm xa nhà từ khi mình lên 4 tuổi  một năm , 2 năm mới về một lần thiếu sự chăm sóc ân cần của mẹ, nhưng tuổi thơ  của mình vẫn được đi tắm sông, cùng chúng bạn đi mót khoai, thóc, được lăn lê bò lết trên đường với cọng  thun, chơi những con bút bê làm bằng bèo…để rồi khi lớn lên nhìn lại tuổi thơ nó làm cho tôi ấm áp hạnh phúc  chính cái cảm giác hạnh phúc, ấm áp và may mắn đó lại làm mình càng thấy xót xa cho những mảnh đời thiếu may mắn.
    
     Dù hiểu được cuộc sống khó khăn sẽ dạy chúng tự lập, mạnh mẽ , suy nghĩ trưởng thành hơn so với bạn bè cùng trang lứa khác  nhưng còn tương lai chúng sẽ ra sao? Mình càng nghĩ  lại càng thấy mình bất lực “mày chỉ là một sinh viên nghèo thì có thể làm nên trò trống gì cơ chứ, chính bản thân mày còn chưa lo nổi thì nghĩ gì đến giúp  những đứa bé đó!”   cái cảm giác bất lực đó làm tôi nhé tránh không muốn suy nghĩ và né tránh cả những đứa bé tội nghiệp kia. Mình không biết mình sống trong sự yếu đuối của bản thân mình đến  bao giờ nếu như mình không đọc  được bài chia sẻ của  anh Phan Ngọc Quốc một con người rất đặc biệt. anh có mở cuộc thi “SÁNG TẠO TƯƠNG LAI TỐT ĐẸP CHO BÉ”
http://www.cachhoctienganhthanky.vn/threads/cuoc-thi-sang-tao-tuong-lai-tot-dep-cho-be.446/#post-1252
            
            Khi đọc bài thi này tôi như được giải cứu, cái cảm giác bất lực luôn thường trực trong tôi bấy lâu nay đã tan biến. Tôi đã hiểu được rằng mọi người có thể gửi gắm tình cảm của mình bằng nhiều cánh khác nhau như ủng về vật chất cho các em bữa cơm từ thiện , quần áo , sách vở…nhưng món quà thiết thực nhất có lẽ là tri thức “nếu như bạn cho tôi xin đừng cho tôi con cá mà hãy cho tôi cái cần để câu cá” và anh Quốc đã biết giá trị của cái cần câu cá - tri thức nên anh đã mở ra cuộc thi có một không hai này để mọi người cùng chung tay chắp cánh ước mơ cho những cuộc đời thiếu may mắn. Một điều chắc chắn là mình sẽ tham gia vào cuộc thi này không phải là vì giải thưởng mà vì mục đích cao cả hơn gấp trăm gấp nghàn lần đó là có thể góp một chút ít công sức của mình vào tương lai tươi đẹp của những mảnh đời éo le. Rồi đây các em sẽ được đến trường,  biết thêm một ngôn ngữ mới lạ và rồi các em có thể sử dụng ngôn ngữ thứ 2 này để tự  sáng tạo tương lai tốt đẹp cho bản thân.
            
             Dẫu biết tiếng anh là rất cần thiết, quan trọng nhưng học như thế nào, phương pháp nào có thể giúp các em học được hiệu quả và sử dụng ngôn ngữ thứ 2 này như tiếng mẹ đẻ thì đó là vấn đề nan giải cần  có sự giúp sức của tất mọi người và đây cũng là lý do mình viết bài chia sẻ này với hy vọng mọi người cùng tham vào cuộc thi  để cùng nhau xây dựng tương lai cho những cuộc đời éo le thiếu may mắn.
 
Món quà thần kỳ mình muốn tặng thêm các bạn.
mediafire.com download/ns9a9kcnda0cf73/FR-CHTATK+B%E1%BA%A2N+M%C3%80U.pdf
#2

on 17.10.16 21:11

Văn Thoáng

Sử giả 2T
http://www.tuoitrevn.net/
Sử giả 2T
Up lên cho ae tham gia!
#3

on 19.10.16 5:36

lamthanh2838

Thành viên nhút nhát

Thành viên nhút nhát
mọi người chúng ta cùng chung tay nào

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết

2T Ads

Vừa cập nhật