Loading...

[ Nấu ăn ] Bánh xèo Nhật- Okonomiyaki

#1

on 18.10.14 22:46

avatar

I Love VN

Điều Hành Viên
http://raovat.tuoitrevn.net/f13-forum
Điều Hành Viên
Nói đến Hiroshima, có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến quả bom nguyên tử đầu tiên bị sử dụng trong chiến tranh, và những hậu quả của nó. Tuy nhiên, ngoài ấn tượng về hình ảnh u ám đó, Hiroshima là nơi có nhiều món ăn đặc sản, mà ai đã từng đến vùng này, chắc chắn không thể không muốn nêm nếm, nhâm nhi. Okonomiyaki là một trong những món đặc sản đó. Ta gọi nó là bánh xèo Hiroshima vậy (để phân biệt với bánh xèo kiểu Kansai, nơi có 2 thành phố lớn là Osaka và Kyoto).


Nếu như bánh xèo kiểu Kansai được trộn tất cả nguyên liệu với nhau, rồi đem nướng. Bánh xèo vùng Hiroshima được làm từng lớp một: lớp bột bánh, lớp trứng, và lớp nhân bánh ở giữa. Nhân bánh rất đa dạng: bắp cải sú, giá, rong biển, thịt ba rọi, tôm, mực, bánh nếp dẻo, mì trắng sợi lớn, mì vàng,...tùy sở thích mà gọi/ làm bánh có nguyên liệu mình thích. Vì tính phức tạp, đòi hỏi sự công phu hơn ở giai đoạn nướng bánh, mà bánh xèo Hiroshima dường như rất ít được làm ăn trong gia đình. Thay vào đó, bánh xèo kiểu Kansai phổ biến ở bếp gia đình hơn.
Bánh xèo Nhật ngon hay không, cái bàn nướng được cho là yếu tố quan trọng. Nếu bàn càng dày, sức tải nóng càng cao, độ chín của bánh tốt hơn, bánh ngon hơn.
Dưới đây là một số hình ảnh quán bánh xèo ở Hiroshima.
Trong tiệm, ngoài bàn ghế cho khách, thường có một dãy ghế đặt dọc theo bàn nướng bánh. Nếu thích ăn nóng, vừa thổi vừa ăn, khách hàng chọn vị trí này. Ở đây, ta vừa có thể quan sát kỹ thuật làm bánh của đầu bếp, vừa nhâm nhi cái bánh đặt ngay trên bàn nướng (nếu thích), hoặc cũng có thể dùng đĩa. Thông thường đầu bếp sẽ hỏi ý muốn của khách mà bánh được để ngay trên bàn nướng hay được đặt trên đĩa riêng.


Vỏ bánh:

70 g bột mì tây đa dụng
90 g củ khoai mỡ (loại màu trắng)
1/4 muỗng cà phê muối
100 ml nước lạnh

Nhân bánh:
200 g thịt ba rọi
10 con tôm loại trung
1/3 trái bắp sú lớn
4 trứng gà
1 bó hành lá
dầu, muối, tiêu
chai sốt okonomiyaki (3)
2 gói cá ngừ khô bào mỏng (Katsuobushi)


Dụng cụ:
(2) 2 vá trở bánh, cái này cần khi làm bánh và khi ăn, dùng vá xắn, cắt bánh ra vừa miệng ăn.
2 cái chảo càng dày càng tốt

Chuẩn bị:
1) Dùng bàn mài, mài khoai mỡ mịn. Trộn đều khoai mỡ mài với tất cả nguyên liệu còn lại cho vỏ bánh trong một cái tô. Bỏ vào tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi làm.
2) Bắp cải sú rửa sạch, cắt sợi.
3) Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách làm: chia nguyên liệu ra làm hai phần bằng nhau(để làm 2 cái bánh) Bắt 2 chảo lên bếp. Cho dầu vào.
1) Dầu nóng, múc một vá hỗn hợp bột vỏ bánh đổ vào chảo, dùng mui vá, tráng bột bánh dàn ra đều một lớp mỏng. Để vỏ bánh chín hơi xém vàng một mặt, dùng 2 vá trở bánh nướng tiếp mặt còn lại.
2) Bánh chín, cho vào dĩa.
3) Trên một chảo khác, dầu nóng, cho bắp sú vào, bên trên cho hành lá. Rắc một ít muối tiêu lên trên.
Xếp thịt ba rọi và tôm đều lên mặt rau, rắc tí xíu muối tiêu. Rưới một ít hỗn hợp bột bánh lên trên (để rau chín có độ kết dính, không bị rời ra). Đậy nắp lại, cho đến khi rau chín mềm, xẹp xuống.
Dùng 2 vá xúc rau đặt lên trên lớp vỏ bánh khâu (2)
4) Đặt chảo tráng bánh trở lại lên bếp, cho tí xíu dầu vào. Đập 2 trứng gà vào chảo. Dùng mui vá tráng trứng ra thành hình tròn có kích thước vừa bằng lớp bột bánh. Rắc tí xíu muối tiêu lên trên.
5) Trứng chín, đặt trứng lên trên lớp rau thịt đã hoàn thành ở khâu (3)

Lập lại tương tự với phần nguyên liệu còn lại để làm cái bánh thứ hai.

Khi ăn, chan sốt okonomiyaki lên trên bề mặt bánh, bên trên rắc đều cá ngừ khô bào mỏng.
Cho thêm sốt mayonnaise nếu thích.
Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...