Loading...

Chăm sóc sức khoẻ: Bởi vì sao lại bị đau bụng khi hành kinh?

#1

on 05.04.16 13:58

avatar

darkness957

Thành viên nhút nhát
http://mayincutana.com/
Thành viên nhút nhát
Đau bụng kinh là hiện tượng tương đối thường bắt gặp ở bạn gái. Bởi vậy, nhiều nữ giới có cùng một thắc mắc là tại sao khi có kinh lại đau bụng? Nguyệt san của phụ nữ mỗi tháng có một lần và quay đều theo một chu kỳ tầm 28-30 ngày. Bình thường, tình trạng đau bụng nhẹ và mau chóng hết lúc kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện, tuy vậy có bạn gái lại chịu những cơn đau như tra tấn.


Bị đau bụng kinh hay bắt gặp sau khi tuổi mới lớn

Đau bụng kinh nguyệt hoặc còn có tên là thống kinh, chỉ hiện tượng đau bụng của chị em mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt. Bạn gái sẽ bị đau âm ỉ nhiều ngày, có lúc cơn đau thắt, đau điếng từng cơn. Tùy thuộc cơ địa từng người mà có bạn gái chịu được, có người vật vã, mướt mồ hôi, tuột huyết áp… công việc, học tập và những sinh hoạt thường ngày bị ảnh hưởng.

Chị Nguyễn Linh (25 tuổi, Hải Dương) từ năm 14 tuổi mới có kinh nguyệt, trong các năm đầu cho dù bị kinh nguyệt không đều tuy vậy chị không đau bụng khi có kinh. Hiện tại mỗi lần hành kinh là bụng dưới rốn chị đau quằn quại từng cơn, những hôm nào trùng với lịch đi công tác xuống những cơ sở là chị phải đổi cho đồng nghiệp. Chị Linh tâm sự: “Mấy tháng gần đây tôi mới bị thế này, trước thì không bị, em vô cùng lo lắng. Xin hỏi bác sĩ em đang bị bệnh gì, vì sao khi có kinh lại đau bụng?”.

Bác sĩ cho biết, tùy vào thể trạng, sự chịu đau của từng người mà có người không đau, có người bị đau quặn, thậm chí hoang mang đi khám do nghĩ là đau ruột thừa nhưng mà không phải.

Vì sao khi có kinh lại đau bụng?

- Tuổi mới lớn và các năm đầu có kinh, bởi nội tiết tố vẫn chưa cân bằng nên tình trạng đau bụng kinh là chuyện bình thường.

- Bệnh lạc niêm mạc tử cung: chủ yếu là lớp niêm mạc sinh ra ở tử cung khi gần tới ngày hành kinh, trong ngày có kinh nguyệt lớp nội mạc này sẽ bong ra và sau đó lại được tái tạo lại. Tuy nhiên, nếu nội mạc tử cung sinh ra không ít, lan ra cả vị trí khác không phải tử cung thì sẽ ảnh hưởng đến các cơ tử cung và làm cho chúng co lại gây đau bụng kinh.

- Co thắt dạ con khác thường: Sự co thắt mạnh, nhiều ngày của các cơ dạ con, co thắt khác thường khiến cho các cơ khó thả lỏng lại như thông thường nên dẫn tới việc những cơ dạ con thiếu máu, dẫn đến đau bụng kinh.

- Bệnh viêm nhiễm phụ khoa: một số nhiễm trùng ở vùng chậu, u xơ cổ tử cung, u nang dạ con, ung thư cổ tử cung…

- Hút thai ngoại khoa nhất là nạo thai làm cho khoang tử cung mềm yếu, viêm dính nội mạc.

- Tâm lý: lo lắng, sức ép cũng là tác nhân gây tác động.

- Một số phương pháp ngừa thai: đặt vòng ngừa thai là tác nhân làm đau bụng mỗi khi có kinh nguyệt.

Đọc thêm: cách chữa đau bụng kinh


Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một chứng bệnh phụ khoa hay gặp ở nữ giới. Nếu nhu cầu in ấn không nhiều thì chỉ cần mua máy in cũ là đủ.
#2

on 09.04.16 0:32

avatar

thevoice

Thành viên Lòng Cốt
http://www.tuoitrevn.net/f14-forum
Thành viên Lòng Cốt
#3

on 10.03.17 21:24

avatar

uknown6

Thành viên Lòng Cốt

Thành viên Lòng Cốt
#4

Sponsored content


Loading...

Bình luận bằng facebook

   

Quyền hạn của bạn

   
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Đợi xíu...


Loading...